ว่านขันหมากเศรษฐี

ว่านขันหมากหรือขันหมากเศรษฐี เป็นว่านที่ปู่ย่าตายายสมัยโบราณนำมาใช้รักษาโรคชนิดต่างๆเพราะในเมล็ดของว่านขันหมากมีเอนไซด์ที่ช่วยให้ระบบต่างๆของร่างกายมนุษย์ทำงานได้ตามปกติ อีกทั้งยังช่วยยับยั้งและป้องกันรักษาเซลล์เนื้อร้ายต่างๆ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ รักษาอาการภูมิแพ้ หอบหืด โรคกระเพาะ โรคลำไส้ ทางเดินอาหาร ปวดท้องบิด ตะคริว มือเท้าชา ปวดตามแข้งขา เส้นเอ็นตึง รักษาไข้และอาการไอได้ รักษามะเร็งระยะต่างๆ เนื้องอก ซิสส์ เบาหวาน ความดัน ยับยั้งความเสื่อมชราของร่างกาย เป็นยาอายุวัฒนะ ป้องกันความเสื่อมทางด้านเพศ เป็นสมุนไพรที่มีงานวิจัยรับรองอย่างมากมาย ส่วนต้นเชื่อกันว่านำมาปลูกประดับบ้านเพื่อความเป็นสิริมงคล โชคลาภ ค้าขายร่ำรวย ป้องกันภูติผีได้ ถ้าใครนำมาปลูกแล้วขันหมากออกดอกเชื่อกันว่าเจ้าของบ้านจะมีแต่โชคดี เงินไหลนอง ทองไหลมา เพราะต้นนึงจะออกดอกออกผลใช้เวลาร่วม 3 ปีทีเดียว ถ้าทุกท่านต้องการข้อมูลมากกว่านี้สอบถามได้นะครับ

ประเภทของว่านขันหมากเศรษฐี

ประเภทของว่านขันหมากเศรษฐี
               ว่านขันหมากเศรษฐีเป็นสมุนไพรป่าที่ทรงคุณค่าและหายากมาก ผลสุกทานกันสดๆได้เลยหรือมักนำมาทำเป็นยาแคปซูลหรือดองน้ำผึ้งไว้ทาน สรรพคุณมีมากมายเป็นที่ประจักษ์สำหรับกลุ่มคนรักสุขภาพหรืออยากดูแลปกป้องร่างกายของตัวเองจากสภาพแวดล้อม การดำรงชีวิต ที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ส่วนต้น ใบ ราก ทุกส่วนมีสรรพคุณทางยามากมาย บางคนใช้ใบต้มทานเพื่อป้องกันความดัน บรรเทาอาการอ่อนเพลีย เจ็บแข้งปวดขา ขับถ่ายลำบาก ท้องผูก เป็นต้น บางคนเอาต้นมาต้มทานรักษาโรคมะเร็ง รีดสีดวง ต้านอนุมูลอิสระ บำรุงหัวใจ ล้างพิษในตับ ขับนิ่ว บำรุงสายตา ป้องกันต้อหิน ต้อกระจก เพิ่มสมรรถนะทางเพศ ชะลอแก่ อายุวัฒนะ ฯลฯ ส่วนรากนำมาต้มทานแก้ปวดไมเกรน แก้ผิดสำแดง แต่ที่แน่ๆลูกของว่านขันหมากสรรพคุณยิ่งอเนกอนันต์กว่านั้นเพราะตั้งแต่ระยะออกดอกจนถึงลูกสุกกินระยะยาวนานถึง 3 ปีทีเดียว เพราะฉนั้นสรรพคุณอันมากมายจึงมีมาก ตัวหมอพืชอานนท์เองภูมิแพ้หายขาดก็เพราะว่านขันหมากนี่แหละครับหรือหลายๆท่านที่ทานก็มีอาการดีขึ้นเช่นกัน ทั้งๆที่แต่ก่อนทานยาที่ราคาแพงกว่านี้มากอย่างเช่น ถังเช่าที่ราคากิโลละเป็นแสนๆ เม็ดนึงราคาหลายร้อยบาททานไป 4-5 เดือนยังไม่รู้ผลเลย แต่สำหรับว่านขันหมากเศรษฐีไม่ถึง 1 เดือนนะครับทุกวันนี้เหมือนได้ชีวิตใหม่ในร่างกายเดิม ส่วนยายที่เลี้ยงหมอพืชอานนท์มาตั้งแต่เด็ก ท่านอายุ 85 ปีแล้ว ใครเอายาอะไรมาให้ก็ไม่เอา ( เคยลองซื้อให้ทานมาหลายสิบยี่ห้อแต่ไม่ดีขึ้น ทานข้าวไม่อร่อย อาการต่างๆมีแต่ทรงกับทรุด นอนไม่หลับเลย ยิ่งอายุเยอะยิ่งนอนไม่หลับ ) ช่วงนั้นท่านไอมากเหมือนคนเป็นวัณโรค ไอไม่หยุดไม่หย่อน ตัวขดตัวงอเลย ทานข้าวไม่ได้ เบื่ออาหาร น้ำหนักตัวเคยหนัก 34 กิโลกรัม ลดลงจนแทบใจหายเหลือแค่ 14 กิโลกรัม ไปตรวจที่คลินิกบ้าง โรงพยาบาลบ้าง เอ็กซเรย์นับสิบครั้ง ก็ไม่พบเชื้อวัณโรค จนลูกหลานเหนื่อยใจ ช่วงนั้นหมอพืชอานนท์เพิ่งขึ้นเขาหาว่านขันหมากเศรษฐีมาใหม่ๆ เลยลองหั่นลูกสุกให้ท่านทานทุกวันเช้ากับก่อนนอนครั้งละ 2 ลูก ผ่านไปประมาณซักหนึ่งอาทิตย์เห็นจะได้ ท่านเริ่มทานข้าวได้บ้างและเริ่มมีกำลังวังชาขึ้น ผ่านไปประมาณหนึ่งเดือนอาการไอที่เป็นหนักๆแบบไม่ได้หลับไม่ได้นอนเริ่มทุเลาลงจนหายไปในที่สุด ทุกวันนี้ท่านทานข้าวได้ครั้งละเต็มจานทุกมื้อเลยครับ บางมื้อมีขอเพิ่มด้วย น้ำหนักตัวทุกวันนี้ 30 กิโลกรัมแล้วครับ ผมเองดีใจและเป็นสุขใจอย่างบอกไม่ถูก เพราะท่านเลี้ยงผมมาเองกับมือ สอนทุกสิ่งทุกอย่างให้ผม ท่านมักย้ำอยู่เสมอ “ ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงต่ำอยู่ที่ทำตัว เด้อหลานเอ้ย “ จากวันนั้นจนวันนี้ก็ปีกว่าๆยายของผมยังแข็งแรง ไปไหนมาไหนเอง ชอบถอนหญ้าตามสวนทุกวัน อ่านหนังสือธรรมมะได้เหมือนเมื่อสองปีก่อน นี่ก็คืออีกหนึ่งเหตุผลที่ผมยืนหยัดที่จะนำความรู้ ความปรารถนาดี มอบให้กับคนที่ผมรักและเพื่อนๆในสังคมสืบต่อไป...ขอบคุณมากครับ http://keaomanarnon.blogspot.com/2012/08/blog-post_7.html
         ประเภทของว่านขันหมากเศรษฐี
        แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ ชนิดทรงพุ่มและชนิดเป็นต้น
1     . ชนิดทรงพุ่ม
     ว่านขันหมากเศรษฐีชนิดนี้ มีลักษณะเป็นพุ่มแบบต้นกระชาย แตกหน่อเหมือนต้นข่า ตะไคร้ เกิดลูกปีละ 1   ครั้ง เมื่อยอดไหนเป็นลูกแล้วเมื่อลูกสุกร่วงหล่นลงสู่ดิน ยอดหรือขั้วต้นนั้นจะเหี่ยวแห้งและตายในที่สุด   (  เหมือนต้นกล้วย ) เพราะฉนั้นว่านขันหมากชนิดนี้จึงแตกหน่อเป็นจำนวนมากทดแทนต้นเก่าที่ตายไป ยิ่งป่าไหนดินอุดมสมบูรณ์มากเท่าไหร่ ว่านขันหมากชนิดนี้ก็จะมีก้านใบยาว ใบใหญ่ ให้ลูกดกและลูกใหญ่ หน่อมากยิ่งขึ้น...ตัวผมเองเคยเจอบางพุ่มใหญ่ สูงถึง 50 ซม.ก็มี ส่วนตัวยาที่ช่วยรักษาผู้คน...เท่าที่ผ่านมายังด้อยกว่าว่านขันหมากทรงต้นอยู่มากประมาณ 50% เลยทีเดียว แต่นิยมนำมาปลูกประดับไว้ตามบ้าน ตามสำนักงาน จะดูสวยมากและเมื่อออกดอกจะสีขาวสวย มีเสน่ห์ไปอีกแบบ และยังมีความเชื่อที่ว่าคนที่มีว่านเศรษฐีไว้ครอบครอง คนนั้นจะโชคดี เป็นเศรษฐีมีทรัพย์สมบัติ และมีสุขภาพที่ดี

2. ชนิดเป็นต้น เป็นชนิดที่นิยมนำมาทำเป็นยาแคปซูลทานกัน บางคนก็ดองน้ำผึ้ง บางท่านก็ทานกันสดๆ ส่วนสรรพคุณก็มากมายหลายอย่างตามที่ทุกท่านได้ค้นเจอจากหลายๆที่ มีสรรพคุณทางการรักษามากกว่าชนิดทรงพุ่มกว่า 50% การติดลูกยากมาก ตั้งแต่ระยะออกดอกจนถึงลูกสุกยาวนานมากถึง 3 ปี เลยทีเดียวและว่านขันหมากแบบต้นนี้ยังแบ่งออกเป็น ตัวผู้ และ ตัวเมีย อีกด้วย ซึ่งส่วนมากที่เจอกันและนำมาทำเป็นยาจะเป็นตัวเมียซึ่งมีอยู่ในป่าลึกทั่วๆไป
                     http://keaomanarnon.blogspot.com/2012/08/blog-post_7.html 

- แบบตัวเมีย
เป็นว่านขันหมากเศรษฐีที่มีอยู่ทั่วไป ลักษณะใบจะเรียวแหลม ลำต้นสูงเพรียวลำเล็ก ลูกของว่านลักษณะจะกลมเรียวเหมือนวงรีลูกไม่ใหญ่มากเล็กเท่านิ้วก้อยของผู้หญิงทั่วไป เป็นว่านที่หายากมาก ชอบเกิดตามภูเขา ตามหน้าผาสูง ริมน้ำตก ป่าลึกๆ ขยายพันธุ์โดยการแตกหน่อ เพาะเมล็ด ตัดข้อชำก็ได้ ทุกส่วนของต้นจะมีสรรคุณทางยาทั้งหมดเลยนะครับ...แต่ที่มากที่สุดคือ ในเม็ดสุก ช่วงที่มีลูกสุกมากๆคือ ปลายกันยายน ถึง มกราคม อย่าลืมนะครับเป็นลูกครั้งนึง 3 ปี ถึงจะสุก
- แบบตัวผู้
      เป็นว่านขันหมากเศรษฐีที่หายากมากที่สุด ขนาดที่ว่าเดินหาต้นว่านขันหมากตัวเมียเขา 3 ลูกถึงจะเจอซักที่นึง แต่ว่านขันหมากตัวผู้นี้ต่อให้เจอว่านขันหมากตัวเมีย 10 ที่ก็อาจจะไม่เจอว่านขันหมากตัวผู้เลยซักต้นก็เป็นได้ครับ...ไม่ได้เวอร์นะครับ ตัวผมเองเดินป่าเขตภาคอีสานมาเป็น 10 ปี เพิ่งพบเจอเพียงเขาลูกเดียวเท่านั้น ลักษณะใบ จะกลมมน ใบใหญ่ หนา ปลายเรียวเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ลำต้นอ้วน ใหญ่ เท่าที่เคยพบขนาดข้อมือผู้หญิงก็มีนะครับ สูงใหญ่มาก เคยเจอสูงสุดถึง 2 เมตรครับ ติดลูกยากมากที่สุดลูกลักษณะกลม ไม่ออกเรียวเหมือนตัวเมีย ตัวยาสรรพคุณมากกว่าว่านขันหมากตัวเมียเป็น 10 เท่าครับ หายากมาก แบบสุดๆเลยครับ เคยมีคนเป็นมะเร็งนำมาต้มทานเห็นผลไวกว่าแบบต้นตัวเมียมาก บำรุงกำลังดีสุดๆ ราคาแพงมากครับ ( เมื่อ 3 ปีก่อน ราคาตกต้นละ 3,000 บาท..แพงมากครับ ) ตอนนี้ผมกำลังเพาะชำไว้..กลัวเขาสูญพันธุ์เตรียมปลูกไว้ในป่า เพราะออร์เดอร์ต้นตัวผู้ตอนนี้เยอะมากต้นละพันสองพันก็มีหลายสิบท่านสั่งมาว่าหาให้ได้นะ...กลัวไม่มีตังค์จ่ายหรือไง...ต้องขอโทษทุกท่านด้วยนะครับมันหายากมากจริงๆ...เรื่องเงินทองมันไม่เท่าไหร่หรอกครับแต่ถ้ามันช่วยบรรเทา รักษา และยื้อชีวิตคนได้..ผมเต็มใจที่จะทำครับต่อให้ลำบาก เสี่ยงอันตรายแค่ไหนผมก็เต็มที่ครับ เพราะ " การอยู่อย่างมีคุณค่า...ดีกว่าอยู่แบบใช้เวลาไร้ค่าไปวันๆ " 

 ลักษณะต้นว่านขันหมากเศรษฐีตัวผู้ ใบใหญ่ ลำต้นอวบหนา ใหญ่มาก มีเมตตาและเสน่ห์ในตัว เป็นมหาอำนาจมีเดช มีพละ เป็นที่น่าเกรงขามต่อผู้พบเห็น กวักทรัพย์ เรียกเงินเรียกทองได้ดีมาก ใครมีไว้ครอบครอง จะเกิดโชค ลาภ วาสนา บารมี เพิ่มขึ้น ยิ่งเพิ่มบุญบารมีให้ตนเองด้วยการ ให้ทาน รักษาศีล เจริญภาวนา ทุกสิ่งยิ่งสัมฤทธิ์ผลเร็ว 
       http://keaomanarnon.blogspot.com/2012/08/blog-post_7.htmlไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น